Hoa Kỳ đàm phán với Huawei
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang thảo luận về một thỏa thuận với các luật sư cho Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou về việc sẽ cho phép bà trở về Trung Quốc từ Canada, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
Người này cho biết các cuộc đàm phán giữa các luật sư của Meng và Bộ Tư pháp đã diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ một tháng trước, nhưng vẫn chưa rõ loại thỏa thuận nào có thể được thực hiện.
Meng, 48 tuổi, bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ. Cô phải đối mặt với cáo buộc gian lận ngân hàng vì buộc tội gây hiểu lầm cho HSBC Holdings Plc (LON: HSBA) về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, vốn bị Mỹ trừng phạt.
Meng không nghĩ rằng mình đã làm bất cứ điều gì sai trái và do đó, miễn cưỡng đưa ra lời thừa nhận mà cô ấy không nghĩ là đúng, người này cho biết.
Xem thêm:
- Tổng hợp các sàn Quyền chọn nhị phân uy tín hiện nay (Phần 2)
- Quyền chọn nhị phân – Binary Option có lừa đảo không?
- IQ Option và những điều bạn chưa biết – Có nên rót vốn vào IQ Option?
Tờ Wall Street Journal, lần đầu tiên đưa tin về một thỏa thuận khả thi, cho biết việc cô thừa nhận hành vi sai trái trong vụ án hình sự là có điều kiện.
Nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán dường như không phải là một phần của thỏa thuận lớn hơn với Huawei, công ty cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc trong vụ việc.
Huawei từ chối bình luận. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Marc Raimondi cũng từ chối đưa ra lời bình. Văn phòng Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ Ngoại giao chưa có phát ngôn chính thức ngay lập tức.
Các cuộc đàm phán diễn ra sau khi chính quyền Trump đặt Huawei nhắm mục tiêu vào hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc trên toàn thế giới trong nỗ lực ngăn cản tham vọng cung cấp mạng 5G thế hệ tiếp theo của họ.

Khi gây áp lực buộc các nước khác loại bỏ Huawei khỏi mạng di động của họ, Hoa Kỳ cho biết sự lo ngại thiết bị của họ có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Công ty Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc.
Meng sẽ trở lại Tòa án Tối cao British Columbia vào thứ hai khi cô chiến đấu chống dẫn độ sang Hoa Kỳ. Các nhân chứng từ cơ quan biên giới Canada và cảnh sát liên bang đã làm chứng trong hai tuần trong tháng 11 và cô phải đối mặt với thẩm tra.
Giá đồng Đô la
Đồng đô la tăng vào sáng thứ sáu ở châu Á, với các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào sự sụt giảm hơn nữa khi lạc quan rằng đại dịch COVID-19 đang dần bắt đầu kết thúc. Mặt khác, đồng euro được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la và có vẻ sẽ kết thúc tuần tốt nhất trong tháng.
Xem thêm:
“Đồng euro đang giữ trên mức 1,21 đô la lần đầu tiên kể từ mùa xuân năm 2018, mặc dù chỉ còn một tuần nữa là Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) dự kiến sẽ bổ sung thêm các biện pháp kích thích chính sách,” chiến lược gia Jane Foley của Rabobank nói.

Bà nói thêm: “Không còn nghi ngờ gì nữa, các hành động của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thành công rực rỡ trong việc làm suy yếu giá trị của đồng đô la kể từ mùa xuân năm nay.
Thảo luận về bài viết này