Vài nét về tình hình lạm phát ở Hàn Quốc
Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng lên mức đỉnh gần 10 năm vào tháng 10 do chi phí sản phẩm dầu mỏ, tiền thuê nhà ở và ăn uống ngoài trời cao hơn, gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách trước cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm.
- DCA là gì? Lợi ích và hạn chế của DCA
- Tất tần tật kiến thức về mô hình nến Inside Bar
- Nasdaq là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Nasdaq
- Broker là gì? Những điều bạn cần nên biết về một broker
- Olymp trade là gì? Đánh giá khách quan và chi tiết về sàn giao dịch này
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,2% so với một năm trước đó vào tháng 10, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 1 năm 2012 và tăng từ mức tăng 2,6% vào tháng 9.
Điều đó phù hợp với mức tăng 3,2% được các nhà phân tích cho biết trong cuộc khảo sát của Reuters và duy trì trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ bảy liên tiếp.
Lạm phát ở Hàn Quốc chạm mức cao
Việc phân tích dữ liệu cho thấy chi phí xăng dầu tăng 27,3%, trong khi chi phí cho thuê nhà ở tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí ăn uống ngoài trời tăng 3,2%, trong khi các dịch vụ khác bao gồm lưu trú cũng tăng 2,3%.
Điều đó khiến hội đồng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) chịu áp lực tăng lãi suất cơ bản hơn nữa tại cuộc họp ngày 25/11, sau đợt tăng lãi suất đầu tiên trong gần ba năm vào tháng Tám.
Thống đốc Lee Ju-yeol tháng trước đã cảnh báo việc thắt chặt hơn nữa có thể được thực hiện ngay sau tháng 11 để kiềm chế lạm phát gia tăng và nợ hộ gia đình.
BOK hiện đang chứng kiến lạm phát ở mức 2,1% cho cả năm 2021 và 1,5% cho năm 2022, nhưng việc sửa đổi dự báo sẽ được công bố vào cuộc họp tháng 11.
Dữ liệu hôm thứ 3 cũng cho thấy CPI lõi tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2015 và tăng từ 1,5% trong tháng 9

Lạm phát hàng tháng tăng 0,1%, chậm lại so với mức tăng 0,5% của tháng 9 nhưng phù hợp với dự báo.
Các quy định mới nhằm đưa người Hàn Quốc tiến tới “sống chung với COVID-19” có hiệu lực vào thứ 2 và dự kiến sẽ thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng, với lệnh giới nghiêm đối với các nhà hàng và quán cà phê được dỡ bỏ và tất cả các lề đường còn lại sẽ được bãi bỏ vào tháng Hai ngoại trừ việc đeo khẩu trang .
Chính phủ cũng quyết định tạm thời cắt giảm 20% thuế nội địa đối với các sản phẩm dầu chính, dự kiến sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm tới 2,5 nghìn tỷ won (2,12 tỷ USD) trong thời gian 6 tháng.
(1 đô la = 1.176,6400 won)
Thảo luận về bài viết này